02/11/2010

Cách lái xe an toàn khi trời mua

Cẩn thận khi trời bắt đầu mưa

Trải qua thời gian khô kéo dài, dầu mỡ tích tụ trên mặt đường, và khi chúng hòa trộn với nước mưa thì mặt đường trở nên rất trơn cho bánh xe ô tô. Mặc dù cơn mưa sẽ rửa trôi, nhưng trong lúc bắt đầu mưa thì bánh xe của bạn có nguy cơ cao bị trượt trên đường phố.

Lên kế hoạch trước và lái xe chậm

Trong điều kiện đường phố đô thị lớn ở nước ta, bạn khó có thể đi nhanh trong điều kiện bình thường ngay cả khi trời không mưa. Để giữ an toàn, bạn nên có kế hoạch sẽ đi đâu và dành nhiều thời gian hơn để lái xe tránh vội vàng. Đồng thời bạn cũng cần lái xe chậm hơn bình thường. Hơn nữa, tuyến đường bạn định đi có thể bị tắc hay ngập nước, nên việc lên kế hoạch trước có thể giúp bạn tránh khỏi rắc rối.Đạp phanh sớm và nhẹ

Phanh sớm và với lực nhẹ hơn bình thường rất có ích trong điều kiện trời mưa. Điều này không chỉ giúp bạn giữ một khoảng cách an toàn với xe phía trước mà đồng thời cũng giúp xe phía sau nhận ra bạn đang giảm tốc độ. Ngoài ra, bật xi-nhan chính xác và rẽ chậm hơn để người lái xe phía sau biết ý định của bạn.

Lái xe về phía giữa đường

Mặt đường phố Việt Nam thường được làm cao lên ở giữa để nước chảy sang hai bên. Do đó, để tránh vũng nước sâu nên lái xe về phần giữa đường.

Không sử dụng giới hạn tốc độ

Tốt nhất bạn không nên sử dụng giới hạn tốc độ khi trời mưa. Trong trường hợp xe bị trượt, xe rất có thể bị tăng tốc bất ngờ. Chức năng này cũng khiến người lái xe bất cẩn hơn và nhấc chân khỏi pê-đan, khiến thời gian phản ứng khi có sự cố chậm hơn.

Tránh vũng nước

Mặt đường phố ở Việt Nam thì quả là vô số vũng nước khi trời mưa. Cách tốt nhất là tránh những vũng nước này. Vũng nước có thể sâu hơn bạn tưởng, nếu liều mình đi qua, bạn có thể bị nước tràn vào khoang động cơ. Điều này sẽ khiến hệ thống điện của xe bị hỏng hay tệ hơn, xe bạn có thể bị chết máy hoặc “bơi” trong nước và bạn phải gọi cứu hộ.Vì vậy, nếu không thể biết được độ sâu của vũng nước thì tốt nhất là tránh nó. Có một mẹo khác là đi chậm lại, đợi một xe khác đi qua “làm mẫu”. Sau khi đi qua vũng nước, đừng quên rà nhẹ chân phanh để loại bỏ nước bám vào rô-to.

Bật đèn 

Bật đèn ngay cả khi mưa nhỏ. Điều này không chỉ giúp bạn nhìn đường phía trước mà còn giúp những người khác nhìn thấy bạn dễ hơn. Bạn không nên bật đèn pha mà chỉ nên bật đèn sương mù.

Quan sát người đi bộ

Chú ý tới người đi bộ băng qua đường, họ thường bất cẩn bởi cơn mưa hay quan sát kém do đang mang ô. Đồng thời, tiếng mưa giảm khả năng nghe, quan sát và dự đoán khoảng cách của người đi bộ. Trong khi quan sát mặt đường rất quan trọng thì bạn đừng quên quan sát người đi bộ.

Giữ khoảng cách an toàn với xe buýt và xe tải

Tăng khoảng cách giữa xe của bạn và hai loại xe trên. Nếu đi gần, những chiếc xe lốp lớn này có thể làm nước bắn đủ để khóa hoàn toàn tầm nhìn của bạn. Thật khó để giữ khoảng cách với những chiếc xe này, nhưng bạn có thể thử vượt chúng một cách nhanh và an toàn.Sấy kính chắn gió

Một trong những điều khó chịu nhất khi lái xe trời mưa là kính chắn gió bị đọng nước. Bạn nên bật sấy kính và nhớ bật điều hòa nhiệt độ. 

Điều cuối cùng nhưng không kém quan trọng, nếu trời mưa quá to, và bạn không thể nhìn được đường thì tốt nhất bạn tìm một chỗ cao ráo, dừng xe và đợi đến khi mưa ngớt.
M.Q